Củ Thiên ma – “Dược liệu trời ban” của xứ Kim Chi

Cùng với Hồng sâm, Linh chi, củ Thiên Ma được coi là 1 dược thảo quý, 1 -thứ “dược liệu trời ban” đối với người dân xứ Kim chi.

Thiên ma (Gastrodia Elata Blume) thuộc họ lan, còn gọi là định phong thảo, thần thảo, vô phong tự động thảo, chân tiên thảo, minh thiên ma, hợp ly… Thiên ma là một loài thực vật đặc biệt, kỳ lạ, khác hẳn với các loài thực vật khác, đó là không có chất diệp lục, toàn thân màu vàng đỏ,trông xa như một mũi tên, rễ thẳng đứng giống hình chân người, lá hình vẩy cá, vì vậy còn được gọi là “cây mũi tên đỏ”. Khi đào gốc lên thấy có những thân ngầm, hình dạng giống củ khoai tây. Nếu củ to có thể bằng quả trứng nhưng không có rễ. Thân củ đó cho vị thuốc thiên ma.

Tại Hàn Quốc, Thiên ma được xem là“Dược liệu trời ban” bởi các tác dụng bổ sung dinh dưỡng và dược tính của nó.

Giáo sư Jang Young Sang (Viện trưởng Viện công nghệ thực phẩm Jeonbuk) cho biết trong Thiên Ma có chứa thành phần chất chống lão hóa Eggothioneine cao hơn gấp 50 lần trong nấm Linh chi. Cứ mỗi 100gr Thiên ma thì chứa tới 500mg Eggothioneine, trong khi đó 100gr nấm Linh chi chỉ có 6 – 8mg hoạt chất này.

nuoc-thien-ma-han-quoc-hop-30-goi-80ml-5

Hơn nữa, trong củ Thiên ma có hàm lượng lớn các chất Gastrodin và Vanilly Alcohol. Gastrodin có tác dụng bảo vệthành mạch máu, phòng ngừa sự suy giảm trí nhớ và bảo vệ thần kinh não. Còn Vanilly Alcohol có tác dụng tốt với bệnh động kinh, đau tim hoặc các bệnh liên quan tới phổi.

Trong bộ sách y học cổ truyền lâu đời của Hàn Quốc “Dong-i-bo-kam” có ghi nhận Thiên ma là loại thảo dược rất tốt cho người bị suy nhược thần kinh, chóng mặt và mắc các bệnh về não.

Thảo dược Thiên ma được phát hiện phát triển tốt trong điều kiện khắc nghiệt của xứ sở Kim Chi, kể cả trong mùađông lạnh và được người dân Hàn Quốc sử dụng từ lâu đời.

Thiên ma của vùng Muju, tỉnh Jeonbuk, Hàn Quốc được đánh giá là có chất lượng rất tốt.

Tại hội thảo “Giới thiệu tác dụng dược thảo Thiên ma và sản phẩm của tỉnh Jeonbuk, Hàn Quốc” do lãnh đạo tỉnh Jeonbuk, Hàn Quốc và Tập đoàn Carpa Việt Nam tổ chức mới đây, Giáo sư sư Lee Young-Mi (khoa Đông Y, Viện Y học – trường Đại học Wonkwang) phân tích, với điều kiện tự nhiên ở độ cao 700m so với mặt nước biển, cùng thổ nhưỡng phù hợp, việc canh tác được áp dụng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt, vùng Muju tỉnh Jeonbuk hiện chiếm đến 60% sản lượng cung cấp Thiên ma của cả Hàn Quốc.

Do đó, cùng với sự hỗ trợ của Chính phủ, Bộ Nông Lâm Nghiệp nước bản địa, củ Thiên ma được trồng tại vùng Muju, tỉnh Jeonbuk để phát triển và khai thác các tính năng của loại thảo dược này để nâng cao sức khỏe con người.

Dự kiến các sản phẩm chiết xuất từ dược thảo vốn được sử dụng và ưa chuộng rộng rãi tại Hàn Quốc này sẽ tới Việt Nam trong năm 2014.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *