Chế độ dinh dưỡng hợp lí cho người bị đột quỵ

Người bị bệnh đột quỵ thì nên ăn gì để nhanh chóng phục hồi thường là câu hỏi không khó nhưng không phải ai cũng biết? Đa phần những trường hợp bị đột quỵ thường là do huyết áp cao và xơ vữa động mạch. Chính vì vậy mà chế độ ăn uống rất quan trọng để bệnh không bị tái phát. Tham khảo bài viết dưới đây của Trí Tâm Việt để có được câu trả lời phù hợp.

Một số lưu ý khi chuẩn bị thực đơn cho người đột quỵ

Chế độ ăn uống hợp lý là điều rất quan trọng cho người bị đột quỵ bởi nó có tác dụng hỗ trợ đồng thời giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi cũng như ngăn ngừa bệnh tái phát một cách hiệu quả. Khi chuẩn bị thực đơn cho người bệnh thì người nhà cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

Khi lên thực đơn cho người bị đột quỵ, bên cạnh chú ý bổ sung các thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng giúp phục hồi sau tai biến, bạn cần chú ý không dùng các thực phẩm chứa nhiều chất béo như: thịt mỡ động vật, các loại sữa đặc, bơ, nội tạng động vật như lòng, dồi… Hạn chế ăn thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu và hạn chế các thực phẩm có nhiều đường.

Trong đó, đặc biệt chú ý nguyên tắc xây dựng thực đơn cho người bị đột quỵ là phải cắt giảm muối, bởi ăn mặn là nguyên nhân hàng đầu gây ra đột quỵ. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thường xuyên dùng đồ ăn mặn dẫn tới 62% các ca đột quỵ não. Ăn mặn có thể làm hỏng và làm suy yếu các mạch máu não, đồng thời gây ra các cục máu đông, dẫn đến đột quỵ. Vì thế hãy hạn chế ăn mặn, nên sử dụng nước mắm giảm mặn là giải pháp cho bữa ăn vừa đậm đà, vừa tốt cho sức khỏe, vừa phòng ngừa bệnh tật.

Bệnh nhân bị đột quỵ thời gian đầu thường nằm liệt 1 chỗ hoặc chỉ có thể di chuyển, cử động rất nhẹ nhàng và hạn chế, tiêu tốn ít năng lượng hơn người khỏe mạnh rất nhiều. Chính vì vậy khi xây dựng và chuẩn bị thực đơn thì bạn cần lưu ý đến lượng calo nạp vào cơ thể người bệnh sao cho phù hợp nhất.

Bệnh đột quỵ nên ăn gì? Kiêng ăn gì? Cách chăm sóc tốt cho người bệnh

Nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho người bị đột quỵ

Theo các chuyên gia, chế độ dinh dưỡng dành cho người bị tai biến mạch máu não cần cung cấp đầy đủ các chất thiết yếu để người bệnh nhanh phục hồi hơn. Cụ thể như sau:

– Chất đạm: Cần giữ ở mức 0,8 g/kg cân nặng/ngày. Nên lựa chọn thực phẩm ít cholesterol như đạm thực vật (có trong đỗ, đậu tương, đậu phụ), đạm động vật (như cá biển, cá đồng, sữa, thịt nạc,…). Nếu người bệnh có kèm theo những chứng như suy thận, cần giảm lượng đạm còn từ 0,4 – 0,6 g/kg cân nặng/ngày.

– Chất béo: Nên giữ ở mức 25 – 30g/ngày, trong đó 1/3 là chất béo động vật và 2/3 là chất béo thực vật (có trong một số thực phẩm như vừng, lạc, đậu, hướng dương,…). Bên cạnh đó, các loại axit béo trong dầu thực vật có khả năng làm giảm nguy cơ bị đột quỵ, đặc biệt là làm tan cục máu đông ở trong lòng mạch máu não.

– Vitamin và chất khoáng: Kali có tác dụng giúp lợi tiểu và giảm huyết áp. Trung bình, trong một quả chuối có khoảng 400 mg kali, tương đương với 1 ly nước cam hoặc một củ khoai tây nướng. Người tiêu thụ dưới 1.500 mg kali/ngày sẽ có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 28% so với người tiêu thụ 2.300 mg kali/ngày.

Sử dụng ít nhất 300 mcg axit folic/ngày sẽ làm giảm khoảng 20% nguy cơ bị đột quỵ và 13% nguy cơ bệnh tim so với người dùng dưới 136 mcg/ngày. Axit folic có tác dụng trong việc chống xơ vữa động mạch, giảm huyết áp và hàm lượng cholesterol máu. Lượng chất này có nhiều trong những quả có vị chua, rau lá xanh, các loại đậu, gạo, các sản phẩm từ ngũ cốc hoặc gan động vật.

Đột quỵ là gì, nguyên nhân, các dấu hiệu nhận biết và cách phòng chống - Sâm Nấm Xuân Phát

Người bị bệnh đột quỵ thì nên ăn gì để nhanh phục hồi?

Những nhóm thực phẩm giúp người bị tai biến mạch máu não nhanh chóng phục hồi bao gồm:

Nên ăn các loại cá

Cá được xem là thực phẩm số 1 trong việc giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi và ít gây nên biến chứng. Cá biển chứa rất nhiều phốt-pho và các acid béo không bão hòa cực tốt cho cơ thể. Nhóm thực phẩm này còn có cholesterol tốt, góp phần tiêu diệt những mảng xơ vữa bám trong thành mạch máu – tác nhân số 1 gây nên căn bệnh đột quỵ.

Ăn các loại rau củ có nhiều chất xơ

Họ nhà cải rất tốt trong việc cải thiện một số phản ứng sinh hóa tại não, có tác dụng hỗ trợ hồi phục chức năng. Bên cạnh đó, đừng quên bồi dưỡng cho bệnh nhân đột quỵ bằng chế độ ăn có các loại rau củ như cải bó xôi, bắp cải, củ cải, cà rốt, cải cúc, súp lơ,…..

Hoa quả cũng rất tốt cho người bệnh đột quỵ

Trái cây là nguồn thực phẩm dễ ăn và dễ hấp thụ. Một số loại quả được ưu tiên cho người bị đột quỵ là việt quất, cam, dâu tây, quýt có nhiều vitamin C cũng như các chất chống oxy hóa. Táo có tác dụng giảm cholesterol và tiêu mỡ, quả mâm xôi chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp tiêu diệt gốc tự do, góp phần cải thiện chứng xơ vữa động mạch.

Một số loại sữa

Một số loại sữa dưới đây cũng rất tốt cho những người bị đột quỵ:

  • Sữa ít béo: Có tác dụng bổ sung nhiều canxi, giảm thiểu cholesterol xấu, có tác dụng hạ huyết áp hiệu quả đồng thời hỗ trợ phòng ngừa tai biến
  • Sữa bò hữu cơ: có chứa nhiều kali, rất hữu ích trong việc chống lại bệnh huyết áp cao, từ đó cải thiện tình trạng tai biến. Loại thức uống này còn chứa omega-3, tốt cho những người bị bệnh tim mạch
  • Sữa gạo: loại sữa này chứa nhiều carbohydrate, làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu cũng như hạ huyết áp nên rất tốt cho người bị đột quỵ
  • Sữa đậu nành không đường: Do được làm hoàn toàn từ thực vật, không chứa cholesterol và ít chất béo bão hòa nên rất tốt cho sức khỏe của người bị đột quỵ
  • Sữa chua: có tác dụng trong việc hỗ trợ giảm cân hiệu quả, phù hợp với người thừa cân, béo phì khi bị đột quỵ

Hỗ trợ điều trị đột quỵ an toàn và hiệu quả nhờ sản phẩm thiên nhiên

Ngoài chế độ ăn uống đa dạng với những thực phẩm cùng đồ uống có lợi cho sức khỏe kể trên thì người bị đột quỵ cũng nên kết hợp sử dụng sản phẩm thiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị, phòng ngừa tai biến mạch máu não, cải thiện di chứng và ngăn ngừa bệnh tái phát. Một trong những sản phẩm được chuyên gia cũng như nhiều người lựa chọn hiện nay đó là Thiên Ma Hồng Sâm – Sản phẩm được nhập khẩu từ Hàn Quốc.

Dòng sản phẩm Hồng Sâm Thiên Ma tập trung vào chức năng giúp máu huyết lưu thông dưỡng não, phòng ngừa đột quỵ do tắc nghẽn mạch máu, hỗ trợ điều trị các chứng bệnh về não. Không chỉ sử dụng như thực phẩm bổ sung chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ điều trị, các sản phẩm của Thiên ma còn hướng đến việc chủ động phòng ngừa bệnh tật, nhất là những chứng bệnh nguy hiểm  như đột quỵ, tai biến mạch máu não, tim mạch,… bằng việc duy trì sử dụng hàng ngày.

Trí Tâm Việt – Vì một Việt Nam khỏe mạnh!