Đột quỵ không chừa một ai

Đột quỵ là nỗi ám ảnh của mọi nền y tế trên thế giới khi mỗi năm có khoảng 15 triệu người bị đột quỵ, trong đó có khoảng năm triệu người bị tàn phế vĩnh viễn và năm triệu người chết. Đáng chú ý, nếu trước đây đột quỵ thường ghi nhận ở người lớn tuổi thì một số nghiên cứu cho thấy số lượng người trẻ bị đột quỵ tăng hơn 44% trong 10 năm gần đây, khoảng 15% số người đột quỵ mỗi năm có độ tuổi từ 18 đến 50.  Ở Việt Nam, tỷ lệ đột quỵ ở người trẻ tuổi đang có xu hướng tăng lên, trung bình khoảng 2% mỗi năm.

INFOGRAPHIC] Đột quỵ - căn bệnh âm thầm không chừa một ai | VTV.VN

Nhiều người cho rằng đột quỵ là bệnh của người già. Tuy nhiên, hiện nay quan điểm này không còn đúng nữa. Các nghiên cứu gần đây cho thấy độ tuổi trung bình của bệnh nhân đột quỵ đang giảm dần và nguy cơ đột quỵ tăng cao ở người trẻ. Năm 1990, độ tuổi trung bình của bệnh nhân đột quỵ là 71 thì đến năm 2005 là 69. Trong đó, tỉ lệ người dưới 55 tuổi tăng đến 19%. Điều này có nghĩa là tỉ lệ người cao tuổi bị đột quỵ đang giảm nhưng tỉ lệ người trẻ tuổi bị đột quỵ lại tăng.
Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ trong đó tỉ lệ tử vong lên đến 30% và đang có sự gia tăng của nhóm bệnh nhân trong độ tuổi từ 29 – 35.

Chia sẻ vấn đề này, các bác sĩ chuyên về đột quỵ cho biết, có nhiều nguyên nhân khiến người trẻ tuổi bị đột quỵ. Bên cạnh nguyên nhân chính là bệnh lý mạch máu não thì có nhiều nguyên nhân khác xuất phát từ những yếu tố của xã hội hiện đại như hút thuốc lá, tăng huyết áp, béo phì lười vận động, uống nhiều rượu, bia… Khoảng 50% số người đột quỵ trẻ tuổi có hút thuốc lá; có khoảng từ 50 đến 60% số người bệnh nhồi máu não trẻ tuổi có rối loạn chuyển hóa mỡ máu; 30% số người bệnh đột quỵ trẻ có bệnh lý đái tháo đường… Uống rượu bia, nhất là rượu nặng có liên quan chặt chẽ đến sự tăng lên của bệnh lý chảy máu não ở người bệnh trẻ tuổi, trong khi Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ tiêu thụ rượu lớn nhất thế giới.

Đột quỵ não là căn bệnh không chừa một ai, những người trẻ tuổi hoàn toàn không miễn nhiễm. Tuy nhiên, các bác sĩ khẳng định, đột quỵ ở người trẻ tuổi có thể được đẩy lùi nhờ những thói quen sinh hoạt lành mạnh. Đó là tăng cường vận động thể dục thể thao, đồng thời hạn chế sử dụng thức ăn nhanh, các thực phẩm chế biến sẵn; không hút thuốc lá; hạn chế uống bia, rượu… Điều đáng nói là, người trẻ không nên chủ quan cho rằng đột quỵ chỉ xảy ra ở người cao tuổi mà bỏ qua việc thăm khám sớm tại các cơ sở y tế khi có biểu hiện của bệnh lý đột quỵ (yếu liệt tay chân, méo miệng, nói khó…).

ĐỘT QUỴ: NGUYÊN NHÂN, DẤU HIỆU VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

Có thể nói, đột quỵ xảy ra do rất nhiều yếu tố tác động. Bên cạnh việc kiểm soát và giảm nguy cơ thì hiện tại các chuyên gia khuyên bạn nên kết hợp sử dụng sản phẩm thiên nhiên để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị đột quỵ. Dòng sản phẩm này có nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên nên an toàn, hiệu quả, không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài. Tiêu biểu trong dòng sản phẩm này là Thiên Ma Hồng Sâm – THỰC PHẨM KHÔNG THỂ THIẾU CHO CUỘC SỐNG HIỆN ĐẠI

Dòng sản phẩm được công ty cổ phần thương mại Trí Tâm Việt phân phối độc quyền tại Việt Nam.

Trí Tâm Việt – Vì một Việt Nam Khỏe mạnh!