Đột quỵ không chừa một ai

Bạn nghĩ rằng mình còn trẻ và chẳng phải lo đến vấn đề đột quỵ? Bạn đã sai. Các nghiên cứu đều cho thấy độ tuổi trung bình của bệnh nhân đột quỵ đang giảm dần và nguy cơ đột quỵ tăng cao ở người trẻ. Thậm chí tại Việt Nam đã ghi nhận ca đột quỵ của bệnh nhân 27 tuổi.

Nhiều người cho rằng đột quỵ là bệnh của người già. Tuy nhiên, hiện nay quan điểm này không còn đúng nữa. Các nghiên cứu gần đây cho thấy độ tuổi trung bình của bệnh nhân đột quỵ đang giảm dần và nguy cơ đột quỵ tăng cao ở người trẻ. Năm 1990, độ tuổi trung bình của bệnh nhân đột quỵ là 71 thì đến năm 2005 là 69. Trong đó, tỉ lệ người dưới 55 tuổi tăng đến 19%. Điều này có nghĩa là tỉ lệ người cao tuổi bị đột quỵ đang giảm nhưng tỉ lệ người trẻ tuổi bị đột quỵ lại tăng.
Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ trong đó tỉ lệ tử vong lên đến 30% và đang có sự gia tăng của nhóm bệnh nhân trong độ tuổi từ 29 – 35.

Lý do làm nguy cơ đột quỵ tăng cao ở người trẻ được cho là huyết áp cao, cholesterol cao, tiểu đường và béo phì. Những vấn đề sức khoẻ này đến từ lối sống không lành mạnh của những người trẻ tuổi. Ngoài ra, còn có thể kể đến những nguyên nhân khác như sử dụng ma tuý (đặc biệt là thuốc tiêm tĩnh mạch) và các chứng bệnh liên quan đến tim mạch.
Khác biệt lớn giữa đột quỵ ở người cao tuổi và người trẻ tuổi là khả năng hồi phục. Khoảng 15 – 30% người bị đột quỵ có di chứng lâu dài và phải mất nhiều năm để phục hồi sức khoẻ. Nếu bạn khoảng 40 tuổi, tỉ lệ hồi phục của bạn chắc chắn tốt hơn người 80 tuổi.

Dưới đây là một số kết quả nghiên cứu từ Trung tâm Đột Quỵ (Comprehensive Stroke Center) tại Bệnh viện Cleveland Clinic (Ohio, Mỹ):

Người dưới 45 tuổi Người trên 45 tuổi
Tỉ lệ sống sót sau 5 năm 90% 40%
Khả năng trở lại làm việ 50% – 70%
Khả năng có thể sống độc lập
(không cần người chăm sóc) 90% 40%
Tỉ lệ tái phát đột quỵ sau 5 năm 15% 30%
Đột quỵ dường như đã trở thành căn bệnh thường thấy ở những con người hiện đại. Không những để lại hậu quả khôn lường về sức khỏe, nó còn là một ” cú chí mạng” về kinh tế và đe dọa trực tiếp tới sự ổn định của cuộc sống gia đình bạn

VẬY PHẢI LÀM THẾ NÀO?
Việc dễ nhất có thể làm ngay bây giờ chỉ có thể là phòng ngừa:
– Tạo cho mình một lối sống lành mạnh, tránh sử dụng quá nhiều chất uống có cồn và rượu bia
– Thường xuyên kiểm tra sức khoẻ định kỳ để phát hiện các căn bệnh tiềm ẩn.
– Tập thể dục thường xuyên và duy trì cân nặng ở ngưỡng an toàn.
– Sử dụng chế độ dinh dưỡng ít chất béo bão hoà, nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt

CÓ MỘT LOẠI THỰC PHẨM LÀ KHẮC TINH CỦA ĐỘT QUỴ , CÓ THỂ DÙNG HẰNG NGÀY , CÓ TÁC DỤNG PHÒNG NGỪA ĐỘT QUỴ, GIÚP TỈNH TÁO VÀ BỒI BỔ NÃO. NẾU CÓ ĐIỀU KIỆN XIN ĐỪNG BỎ QUA:

THIÊN MA HỒNG SÂM – THỰC PHẨM KHÔNG THỂ THIẾU CHO CUỘC SỐNG HIỆN ĐẠI

Sản phẩm được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần thương mại Trí Tâm Việt

Trả lời

097.1719.333

Contact Me on Zalo