Thảo dược thứ 3 trong “Tam đại thần thảo” Hàn Quốc đã có mặt tại Việt Nam

Nhắc đến xứ sở Kim Chi, chúng ta nghĩ ngay đến Hồng Sâm, Linh Chi như một biểu tượng. Nhưng có một loại củ mà ít người biết đến được Hàn Quốc bí mật bảo tồn và phát triển, được ví là một trong ba “tam đại thần thảo” xứ Kim Chi, đó chính là củ Thiên Ma

Một trong ba loại thảo dược quý đang được chính phủ Hàn Quốc chú trọng phát triển.

Thiên ma là một loài thực vật đặc biệt bởi nó không có chất diệp lục, toàn thân màu vàng đỏ, trông xa như một mũi tên. Cùng với Hồng sâm, Linh chi, củ Thiên Ma được coi là 1 dược thảo quý, một thứ “dược liệu trời ban” đối với người dân xứ Hàn Quốc.Trong bộ sách y học cổ truyền lâu đời của Hàn Quốc “Dong-i-bo-kam”, ghi nhận Thiên ma là loại thảo dược rất tốt cho người bị suy nhược thần kinh, chóng mặt và mắc các bệnh về não.

Thảo dược Thiên ma được phát hiện, phát triển tốt trong điều kiện khắc nghiệt của xứ sở Kim Chi, kể cả trong mùa đông lạnh và được người dân Hàn Quốc sử dụng từ lâu đời.

Theo y học cổ truyền, thiên ma vị cay, tính bình, vào kinh can, có tác dụng bình can tức phong, hoạt lạc, thông tý.

Hình dáng của củ Thiên Ma

Không chỉ chú trọng vào điều kiện thổ nhưỡng hay khí hậu ôn hòa, để trồng được thảo dược này, người nông dân Hàn phải trải qua những lớp tập huấn, nâng cao kỹ năng, mới có thể trồng được loại thảo dược quý hiếm này. Ngày nay, Muju là một quận thuộc tỉnh Jeollabuk-do được mệnh danh là thủ phủ của Thiên Ma, và chiếm khoảng 70% khối lượng thiên ma trên toàn quốc.

Chuyên gia Hàn Quốc  nói gì về cây Thiên Ma.

Giáo sư Jang Young Sang, (Viện trưởng Viện công nghệ thực phẩm Jeonbuk) cho biết, trong Thiên Ma có chứa thành phần chất chống lão hóa Eggothioneine, cao hơn gấp 50 lần trong nấm Linh chi. Cứ mỗi 100gr Thiên ma thì chứa tới 500mg Eggothioneine, trong khi đó 100gr nấm Linh chi chỉ có 6 – 8mg hoạt chất này.

Viện trưởng viện Y học cổ truyền Hàn Quốc – Joeng Hu Rung cũng nhận định rằng, phương thuốc chữa trị chính cho bệnh tai biến chính là Thiên Ma. Thậm chí,Thiên Ma còn được nhắc đến trong bộ phim truyền hình lịch sử nổi tiếng của Hàn Quốc – Nàng Dae Jang Geum.

Cây Thiên Ma trong mắt chuyên gia

Sự đặc biệt của cây Thiên Ma từ công dụng đến cách sinh trưởng

Gastrodia Elata Blume là tên khoa học của Củ Thiên Ma, và có tên tiếng Hàn là Chunma. Củ Thiên Ma là một thực vật họ Lan, sống dưới dạng ký sinh, không có rễ, lá và không thể tự quang hợp được. Thông thường, củ này chỉ sống ở vùng núi cao và có không khí trong lành.

Sau 2 năm trồng, củ Thiên ma sẽ xuất hiện đọt hoa hướng thẳng lên bầu trời và được xem là hấp thụ dưỡng chất từ nguyên khí trời đất. Tại Hàn Quốc, củ thiên ma được mệnh danh là “Thảo dược trời ban”.

Hoa của cây Thiên Ma

Cùng với linh chi và nhân sâm, củ thiên ma được ví như tam đại thần thảo, có tác dụng rất tốt trong quá trình hỗ trợ điều trị cũng như ngăn ngừa một số bệnh như thần kinh, tim mạch, trí não… 

Bên cạnh đó, củ thiên ma còn có hàm lượng chất Gastrodin và Vanilly Alcohol rất lớn. Có tác dụng bảo vệ mạch máu, ngăn chặn sự suy giảm trí nhớ và hỗ trợ điều trị tốt bệnh động kinh, đau tim hay những vấn đề liên quan đến phổi. Các chất Gastrodin,Vanilly Alcohol, Eggothioneine chiếm tỷ lệ cao trong củ thiên ma được xem là thần dược khắc tinh của một số bệnh nan y như tim mạch, đột quỵ, thần kinh…

Công dụng bất ngờ của cây Thiên Ma

Ngoài ra cây thiên ma còn có một số công dụng khác như:

– Chống co giật

– Giảm đau, chống viêm

– Tăng cường lưu lượng máu ở tim và não

– Tăng cường sinh lực…

Thiên ma mặc dù là thảo dược lành tính, tuy nhiên trong quá trình sử dụng vẫn có thể xảy ra một số tác dụng phụ nhẹ ngoài ý muốn như

– Đau dạ dày

– Đau đầu

– Sút cân

– Chảy máu âm đạo

Chính vì vậy, khi có nhu cầu sử dụng thiên ma thì nên tham khảo hay sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Có như vậy mới mang lại kết quả như mong muốn đối với sức khỏe của con người.