Tổng quan về hệ miễn dịch trong cơ thể người

 

HỆ MIỄN DỊCH PHÂN BỐ KHẮP TRONG NGƯỜI:

 • Hai cục hạnh nhân (amidan) trong cổ họng.
 • Hệ thống tiêu hóa
 • Trong tủy xương.
 • Dưới da.
 • Hạch bạch huyết.
 • Lá lách.
 • Niêm mạc trong mũi, trong họng và bộ sinh dục.

Việc phân bố rải rác ở nhiều vị trí giúp HMD lưu trữ các tế bào, cũng như duy trì hoạt động liên tục nhằm giữ cho toàn bộ cơ thể luôn khỏe mạnh (tựa như quân đội rải quân khắp các địa bàn trọng yếu, để sớm phát hiện ra giặc thâm nhập).

I. CHỨC NĂNG CỦA HỆ MIỄN DỊCH:

 • Bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm bệnh: HMD là hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể chống lại những tác nhân xâm lược bao gồm vi khuẩn, virus, ký sinh trùng và nấm… chúng có mặt ở khắp mọi nơi: trong nhà, nơi làm việc, chợ búa và cả môi trường tự nhiên.

 PHẢN ỨNG MIỄN DỊCH ĐƯỢC DIỄN RA NHƯ SAU

Bước 1: HMD mạnh sẽ bảo vệ con người bằng cách tạo ra một rào cản ngăn chặn mầm bệnh, chặn kháng nguyên lạ (gọi chung là “giặc”) xâm nhập vào cơ thể.

Bước 2: Nếu “giặc” vượt qua khỏi hàng rào phòng vệ ban đầu, HMD tiếp tục sản sinh các tế bào bạch cầu, các hóa chất, các protein khác tấn công và phá hủy những yếu tố lạ gây hại này. HMD làm mọi cách để tìm ra và loại bỏ kháng nguyên trước khi chúng bắt đầu phân chia.

Bước 3: Trong trường hợp hai lớp hàng rào cản thất bại, HMD tăng cường hoạt động mạnh mẽ hơn nữa để kìm hãm, không cho mầm mống gây bệnh phát triển rộng lan. HMD có khả năng nhận ra vô số kháng nguyên khác nhau và sẽ phát huy toàn bộ chức năng để loại bỏ những yếu tố gây bệnh xâm nhập từ cảm lạnh thông thường cho đến ung thư nguy hiểm.

 • Tạo kháng thể chống bệnh cũ tái phát: Con người được sinh ra có sẵn HMD và sức đề kháng nhất định, chúng sẽ cải thiện dần theo thời gian. Khi trẻ em thường xuyên cảm vặt, HMD sẽ tạo ra một “ngân hàng” kháng thể trong lần đầu tiên tiếp xúc với căn bệnh và hình thành khả năng chống lại chúng trong tương lai. Đưa những mầm bệnh đã được làm yếu vào trong cơ thể nhằm tạo điều kiện cho HMD chiến thắng, tạo ra kháng thể và ngăn chặn bệnh tái phát cũng chính là cách mà vắc xin hoạt động (mục đích của chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ em là dựa vào đây). Tuy nhiên, HMD sẽ trở nên kém hiệu quả hơn khi con người già đi khiến họ yếu dần và dễ mắc bệnh, phổ biến là viêm khớp và ngay cả là một số loại ung thư nếu trước đó không có cuộc sống lành mạnh.

 II. TẦM QUAN TRỌNG CỦA Hệ miễn dịch:

Khi HMD của cơ thể suy giảm, vi khuẩn, virus và độc tố có thể tấn công con người, từ đó dẫn đến một số căn bệnh. Dị ứng và quá mẫn cảm với một số chất được cho là có nguyên nhân từ rối loạn HMD. Lúc này, HMD bị lỗi sẽ tự động chiến đấu với các yếu tố không quá nguy hiểm, ví dụ như phấn hoa hoặc lông động vật, khiến cơ thể trở nên nhạy cảm hơn khi tiếp xúc với chúng. Rối loạn HMD còn gây ra những bệnh lý khác, chẳng hạn như:

 • Các bệnh tự miễn: Tiểu đường ở trẻ vị thành niên, viêm khớp dạng thấp, lupus, thiếu máu…
 • Các bệnh suy giảm miễn dịch: HIV/AIDS (hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người) và suy giảm miễn dịch kết hợp nghiêm trọng SCID.

III. CÁC GIẢI PHÁP GIÚP DUY TRÌ HỆ MIỄN DỊCH KHỎE MẠNH:

Tập thể dục: Lười vận động không chỉ khiến cho cơ thể cảm thấy uể oải mà còn làm yếu đi HMD và sức đề kháng. Những bài tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, aerobic, khí công, yoga… cũng giúp kích thích các tế bào bạch cầu hoạt động tốt hơn, giải phóng hormone endorphin có khả năng giảm đau, giảm căng thẳng và ngủ ngon hơn, từ đó cải thiện khả năng HMD.

Ăn uống lành mạnh: Thừa cân khiến sức khỏe và HMD giảm xuống. Do đó, ăn uống hợp lý đóng vai trò quan trọng giúp HMD hoạt động tốt. Kiêng đạm động vật, chuyển sang ăn rau củ và trái cây giàu vitamin cũng như chất chống oxy hóa, tỏi và một số loại nấm cũng có công dụng kháng sinh, tăng cường sức đề kháng.

Ngủ đủ giấc: Ngủ giúp ngăn chặn các tế bào khỏi bị tổn hại và suy yếu. Thiếu ngủ sẽ khiến cơ thể mệt mỏi và dễ mắc bệnh. Một giấc ngủ sâu và đủ được xem là giải pháp tuyệt vời cho cơ thể phục hồi năng lượng.

Kiểm soát căng thẳng: Căng thẳng (stress) trong một thời gian dài khiến con người dễ mắc các bệnh từ thông thường cho đến nghiêm trọng hơn, bao gồm tim mạch và tăng huyết áp. Thực hành Thiền hoặc tập Yoga là cách để giảm căng thẳng, cải thiện sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Không lạm dụng rượu bia và thuốc lá: Uống rượu nho với số lượng nhất định có thể đem lại lợi ích cho sức khỏe. Nhưng nếu lạm dụng rượu bia và thuốc lá sẽ gây ức chế chức năng của các tế bào bạch cầu, làm giảm sức đề kháng, suy yếu HMD của cơ thể.

Sống hạnh phúc: Những người tinh thần an lạc, hạnh phúc hôn nhân, tình yêu tốt đẹp thường khỏe mạnh. Một nghiên cứu cho thấy mức protein trong hệ thống miễn dịch, gọi là immunoglobulin A (IgA), sẽ tăng cao hơn ở người trưởng thành có quan hệ tình dục đều đặn và lành mạnh. Sống hạnh phúc sẽ hỗ trợ HMD bằng cách giảm căng thẳng và cải thiện giấc ngủ, bảo vệ toàn diện cơ thể khỏi các căn bệnh một cách tự nhiên mà không cần dùng đến bất kỳ loại thuốc nào. Tóm lại, vai trò của HMD là thực hiện các phản ứng nhanh và chuyên biệt nhằm bảo vệ cơ thể chống lại những mầm bệnh ngoại xâm. Tăng sức đề kháng của cơ thể đối với những đợt cảm cúm thông thường cho đến một số bệnh lý nguy hiểm. Mặc dù các rối loạn liên quan đến HMD thường rất khó ngăn chặn, con người vẫn có thể xây dựng HMD của cơ thể mạnh mẽ hơn nhờ vào lối sống khoa học tự nhiên và sử dụng đều đặn thực phẩm chức năng (TPCN) của công ty Siberian Wellness.

Trả lời

097.1719.333

Contact Me on Zalo